เปิด 10 ภาพ สำนักข่าวต่างชาติ บันทึกวิกฤติ ‘พม่าจมบาดาล’

นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ชี้น้ำท่วมพม่า กระทบไทยหรือไม่ พร้อมเปิดภาพสำนักข่าวต่างชาติ เก็บภาพวิกฤติมหาอุทกภัยพม่า

ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลทำให้แม่น้ำหลายสายในเมียนมา ทั้งแม่น้ำอิรวดี และแม่น้ำสาละวิน มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น เอ่อท่วมบ้านเรือนราษฎรเป็นบริเวณกว้าง

ขณะที่เขื่อนดินกั้นแม่น้ำสายอื่นได้เกิดแตกจนน้ำไหลลงไปในแม่น้ำสสาละวิน ทำให้น้ำมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม และสร้างวิกฤติหนักให้กับชาวเมียนมา ในเขตจังหวัดมะละแหม่ง จำนวนหลายพันครอบครัว

Dtbezn3nNUxytg04OQrdDGIFUuA4ZUo4SWr9M6naakjFtC4DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbCIVU5665aWvn94DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbUwGNIbixkAAVcDtbezn3nNUxytg04OQrdDGIFUuA4ZUo4SUYQx8tNOhw4Dk

ทั้งนี้ ช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน-พฤศจิกายนของทุกปี เป็นช่วงฤดูฝนในเมียนมา จะมีฝนตกหนักต่อเนื่อง และการที่น้ำท่วมฉับพลัน เป็นเพราะปริมาณน้ำเกินความจุของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน จนทำให้น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนสั่วจ้องจนแตก โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ไม่นานหลังจากเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยในแขวงอัตตะปือ สปป.ลาวแตกจนน้ำไหลบ่าทะลักท่วมหลายหมู่บ้านในอำเภอสะหนามไซ สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินมหาศาล

4DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbAGQrQTLag56ly4DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbWAC8ltbmvtx8x4DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbSdhWVDXuAUvxv

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหาร เร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนกว่า 63,000 คน โดยเฉพาะพื้นที่ห่างไกล ซึ่งการนำเรือเข้าไปอพยพนั้นเป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากเส้นทางถูกน้ำโคลนหลากท่วม

4DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbOnvCoMWMp9tg04DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbQH1oPIa21P2Vg4DQpjUtzLUwmJZZPFA0FGyYhlSm0nYbMTXoRzO393AwU

นายชัยพฤกต์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นที่หลายคนกังวลว่า น้ำท่วมพม่า จะกระทบถึงประเทศไทยหรือไม่ “ณ ขณะนี้น้ำท่วมพม่าไม่มีผลกระทบกับฝั่งไทย และน้ำจากพม่านั้น มาไม่ถึงฝั่งไทยด้วย แม้ว่าตอนนี้ฝั่งไทยฝนจะตกๆ หยุดๆ แต่ยังไม่มีสัญญาณว่า จะเกิดน้ำท่วม แต่อย่างไร

Cr : thairath.co.th / ภาพจากสำนักข่าว AFP