ซูเปอร์มัมยุคดิจิทัล “มะลิ แอพพลิเคชั่น” พี่เลี้ยงมือวางอันดับ 1 ของคุณแม่

1FF529093CDE4500AF249B070B80E62B

นวัตกรรมดีๆ ที่จะเป็นพี่เลี้ยงตัวช่วยของคุณแม่ ตอบโจทย์หลายๆ เรื่องสารพัดปัญหาคุณแม่ได้ดี

จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ทำให้มีการคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมเพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับคุณแม่ยุคใหม่เพิ่มมากขึ้น

แต่ก็ต้องยอมรับว่าสินค้าหรือบริการบางประเภทก็มีราคาที่สูงลิ่ว ทำให้คุณแม่หลายๆ คน ก็ไม่สามารถเข้าถึงสินค้าและบริการเหล่านั้นได้ คงจะดีไม่น้อยถ้าหากชั่วโมงนี้มีนวัตกรรมดีๆ ที่ไม่ต้องจ่าย หรือจ่ายเงินเพียงครั้งเดียวแล้วได้ความคุ้มค่าที่ทำให้คุณแม่มีความสุข คุณลูกก็แสนจะแฮปปี้

เพื่อตอบโจทย์ความต้องการบรรดาคุณแม่ยุคใหม่ นอกจากจะสบายกระเป๋าแล้ว ยังสร้างความสบายกาย สบายใจ ให้กับคุณแม่ได้อย่างหายห่วงอีกด้วย นวัตกรรมที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA เข้าไปร่วมสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรม รวมกันคิดค้น  “มะลิ (MALI) แอพพลิเคชั่นมือถือสำหรับสตรีตั้งครรภ์” การันตีคำแนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวช สูตินรีเวช

5091BEB804DD4A49AD380679DC90EF22 (1)

จากข้อมูลการสำรวจประชากรพบว่า สถิติสตรีตั้งครรภ์ภายในประเทศไทยมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 7.8 แสนคนต่อปี แต่การเข้าถึงข้อมูลการดูแลครรภ์ตลอดจนการดูแลบุตรหลังคลอดนั้น ส่วนใหญ่ยังมาจากแหล่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต จำพวกเว็บไซต์ เฟซบุ๊ค หรือแม้แต่การสอบถามจากผู้ที่เคยมีบุตรมาแล้ว

ข้อมูลเหล่านี้อาจขาดความน่าเชื่อถือ และสร้างความสับสนได้ ส่วนข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือและครบถ้วนนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาต่างประเทศ ซึ่งคนที่ขาดทักษะด้านภาษาก็ไม่อาจที่จะเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้

โครงการ มะลิ แอพพลิเคชั่นมือถือ สำหรับสตรีตั้งครรภ์จึงเกิดขึ้น เพื่อให้ความรู้และข้อมูลให้กับสตรีตั้งครรภ์ในระยะต่างๆ โดยที่ข้อมูลจะถูกจัดแบ่งหมวดหมู่อย่างชัดเจน ง่ายต่อการอ่านและทำความเข้าใจ ภายในแอปพลิเคชั่นจะประกอบไปด้วยข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการดูแลครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นด้านโภชนาการ ด้านการออกกำลังกาย อาการที่อาจจะเกิดขึ้นกับสตรีตั้งครรภ์ในระยะต่างๆ

4FAC4716090144C8B36E6003B2B2C5A7

ข้อแนะนำ และข้อบ่งชี้การใช้ยาในสภาวะตั้งครรภ์ ตลอดจนข้อมูลเรื่องของนโยบายและกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้สตรีตั้งครรรภ์ได้เข้าถึงสิทธิประโยชน์จากนโยบายได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับทางการแพทย์จะได้รับการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งทางด้านสูตินรีเวช และกุมารเวช จึงทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลดังกล่าวมีแหล่งข้อมูลที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือ

แอพพลิเคชั่นดังกล่าวจะมี 2 ส่วน คือ แบบ Free Version คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้โดยที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งในส่วนนี้จะมีรายได้มาจากการโฆษณา

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการข้อมูลมากขึ้นก็เลือกเป็นแบบ Premium Version ก็ได้ ซึ่งในส่วนนี้จะเพิ่มเติมบริการให้คำปรึกษาและบริการจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในโรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งปัจจุบันนี้ “โครงการมะลิ แอปพลิเคชั่น” อยู่ในขั้นตอนการทดสอบการใช้งานแอพพลิเคชั่น ซึ่งเริ่มเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว และสามารถใช้ได้อย่างเต็มรูปแบบในวันแม่ปีนี้

สนใจรายละเอียด สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โทร 02-0175555 เว็บไซต์ www.nia.or.th หรือ facebook.com/niathailand

CR: ปอย