เดินลุย”น้ำสกปรก” เวลาฝนตก..ต้องดูแลเท้ายังไงบ้าง!!

เรียกได้ว่าช่วงนี้เป็นช่วนหน้าฝน พายุเข้าบ่อย อาจทำให้หนุ่มสาว หลายท่างก็ต้องเดินลุยน้ำฝน น้ำท่วมกันบ้างแต่อย่ามองข้างการดูแลรักษาเท้านะค่ะ ทำให้เท้านั้นมีความสะอาด เพื่อป้องกันเรื่องของบุคลิกภาพ เรื่องของเชื้อราต่างๆ โรคน้ำกัดเท้า วันนี้เรามีข้อแนะนำเพื่อสุขภาพเท้ามาฝากค่ะ

– ควรหลีกเลียงการย้ำน้ำไม่สะอาดโดยไม่จําเป็น หากจําเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรใช้รองเท้าบู้ทที่ทําด้วยยางกันน้ำ หากน้ำยังล้นเข้าไปในรองเท้าบู้ทก็ให้ถอดแล้วเทน้ำในรองเท้าทิ้งบ่อยๆ ดีกว่าแช่อยู่ตลอด

– เมื่อกลับเข้าบ้านให้ล้างเท้าให้สะอาด โดยแช่น้ำและสปู แล้วเช็ดให้แห้ง โดยเฉพาะบริเวณซอกเท้า

– เมื่อเท้าแห้งสนิทให้ใช้แป้งฝุ่นสําหรับโรยตัว นำมาโรยที่เท้าและซอกเท้า หากมีบาดแผลให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแผลแล้วทาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์ เบตาดีน ถ้ามีแผลอักเสบบวมและปวด และบางครั้งเกิดอาการรุนแรงจนถึงเป็นไข้ ให้กินยาแก้อักเสบ เช่น ซัลฟา เพนิซิลลิน หรืออีริโทรมัยซิน ติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หรือจนกว่าแผลจะหายดี และหากสงสัยว่าจะเป็นเชื้อรา แนะนําให้มาตรวจเชี้อที่สถาบันโรคผิวหนัง ซึ่งการตรวจจะใช้วิธีขูดขุยที่ผิวบริเวณแผลไปตรวจ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดแต่อย่างใด หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นแนะนําให้รีบไปพบแพทย์ผิวหนังโดยเร็วที่สุดค่ะ