เผย 6 ข้อดีของการ “กินโยเกิร์ตก่อนนอน” ช่วยดีท็อกซ์ ควบคุมน้ำหนักได้!!

เราได้ว่านี่ก็คงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราสงสัยกันว่าเราจะกินโยเกิร์ตตอนไหนดี แล้วถ้าเรากินโยเกิร์ตก่อนนอนจะอ้วนไหม?? มันช่วยลดน้ำหนักจริงหรือเปล่า!! หรอบางกระแสก็ว่ากินก่อนนอนแล้วจะช่วยให้ลดพุง ได้ด้วย วันนี้เราเอาข้อมูลดีๆมาฝากค่ะว่าคำถามที่หลายๆคนนั้นข้องใจเราหาคำตอบมาให้อ่านกันค่ะ ว่าโยเกิร์ตนั้นกินก่อนนอนนั้นมีประโยนช์อย่างไร ช่วยอะไรได้บ้าง ตามไปอ่านดูกันเลยค่ะ

1. ช่วยให้นอนหลับง่าย

โยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม ในโยเกิร์ตจึงมีทริปโตเฟน กรดอะมิโนที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน และทริปโตเฟนยังจะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายกว่าเดิมด้วยนะคะ

2. กระตุ้นระบบขับถ่าย

ในโยเกิร์ตมีโพรไบโอติกส์ แบคทีเรียชนิดดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย พร้อมทั้งโพรไบโอติกส์ยังจะช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้ ส่งผลให้สุขภาพโดยรวมของร่างกายดีขึ้นด้วย

โดยเฉพาะหากกินโยเกิร์ตตอนท้องว่าง ในช่วงเช้า หรือก่อนเข้านอน จุลินทรีย์ชนิดดีและโพรไบโอติกส์จะเข้าไปจัดระเบียบบรรดาสิ่งมีชีวิตตัวเล็ก ๆ ภายในกระเพาะอาหารและลำไส้ เช้ามาก็จะขับถ่ายคล่องตัวและง่ายขึ้นกว่าเดิม

3. ดีท็อกซ์ร่างกาย

หลังจากโยเกิร์ตได้เข้าไปกระตุ้นระบบขับถ่ายแล้ว การที่ร่างกายขับถ่ายได้ดีขึ้น ก็เหมือนได้ดีท็อกซ์ลำไส้ไปในตัว ที่สำคัญยังจะส่งผลดีต่อการดูดซึมสารอาหารอีกด้วยนะคะ ยิ่งกับคนที่มีพุงและรู้สึกอึดอัดท้อง ถ่ายยาก การได้รับโพรไบโอติกส์จากโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้ คราวนี้พุงที่เคยป่องและอึดอัดก็จะยุบลง เพียงกินโยเกิร์ตก่อนนอนติดต่อกันอย่างน้อย 1 สัปดาห์เท่านั้น

4. ควบคุมน้ำหนัก

กินโยเกิร์ตก่อนนอนอ้วนไหม หลายคนกังวลตรงจุดนี้ ซึ่งก็ตอบเลยว่า โยเกิร์ตเป็นของว่างก่อนนอนที่ช่วยคลายหิวให้คนชอบกินมื้อดึกได้เป็นอย่างดี เพราะโยเกิร์ตมีโปรตีนซึ่งจะทำให้อิ่มอยู่ท้องแบบสบาย ๆ อีกทั้งโยเกิร์ตยังจัดเป็นอาหารแคลอรีต่ำ เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักจะกินแก้หิวยามดึกได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกโยเกิร์ตไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย หรือรสธรรมชาติ รวมไปถึงต้องคุมอาหารในระหว่างวัน ร่วมกับหมั่นออกกำลังกายด้วยนะคะ

5. เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ระหว่างที่เรานอนหลับร่างกายจะมีกระบวนการเสริมสร้างและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอ ซึ่งการกินโยเกิร์ตก่อนนอนก็จะช่วยเสริมโปรตีนให้ร่างกายดึงไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายแบบใช้กล้ามเนื้อหนัก ๆ การกินโยเกิร์ตที่มีโปรตีนก่อนเข้านอนก็จะช่วยฟื้นฟูมวลกล้ามเนื้อที่เสียหาย พร้อมกันนั้นก็ช่วยป้องกันการสูญเสียกล้ามเนื้อในระหว่างที่หลับไป ทว่าก็ควรเลือกกินโยเกิร์ตที่มีโปรตีนสูง ๆ อย่างกรีกโยเกิร์ตด้วยนะคะ

6. ดีต่อคนแพ้โปรตีนจากนม

นมเป็นอาหารก่อนนอนที่เราดื่มกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ แต่สำหรับคนที่ร่างกายไม่สามารถย่อยแลคโตสจากนมได้ แน่นอนว่าการดื่มนมก่อนนอนคงจะสร้างปัญหามากกว่าให้ประโยชน์กับร่างกาย ซึ่งจุดนี้บอกเลยว่าแม้โยเกิร์ตจะไม่ใช่แฟนแต่ก็ทำหน้าที่แทนนมได้ค่ะ เพราะกรดแลคติกและแบคทีเรียในโยเกิร์ตจะช่วยลดปริมาณแลคโตสที่มาจากนม ส่งผลให้คนที่แพ้แลคโตสจากนมสามารถกินโยเกิร์ตได้โดยไม่เกิดผลข้างเคียง เช่น ท้องเสีย ท้องอืด เหมือนตอนดื่มนมนั่นเอง ดังนั้นหากอยากได้อาหารช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น ลองกินโยเกิร์ตไขมันต่ำก่อนเข้านอนสักถ้วยสิคะ

อย่างไรก็ดี การกินโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์สูงสุดควรกินโยเกิร์ตอย่างถูกวิธี และไม่ว่าจะกินโยเกิร์ตก่อนนอน หรือกินโยเกิร์ตตอนไหน ร่างกายก็ได้รับประโยชน์จากโยเกิร์ตแน่ ๆ ค่ะ อย่างการกินโยเกิร์ตตอนเช้า ก็ได้ประโยชน์จากร่างกายมากเหมือนกันนะ