อยาก”ท้องแฟ่บ” เมื่อไร จัดเลย! 10 ผลไม้แก้ “ท้องผูก”!!

เรียกได้ว่าปัญหาของ ท้องผูก นั้นเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจมากสำหรับสาวๆหลายๆคน บางคนอาจเป็นคนธาตุอ่อน ทานอะไรเข้าไปก็จะถ่ายง่ายถ่ายคล่องสะดวกสบายตัว แต่ถ้าหากมีช่วงเวลาหนึ่งที่ต้องใช่ชีวิตต่างที่ต่างแดน ต้องทานอาหารที่ไม่เหมือนเดิมเหมือนที่เคยกินอยู่ทุกวัน อาจทำให้ ท้องผูก ก็เป็นได้ วันนี้เราจะมีความรู้เกี่ยวกับการทานผลไม้ เป็นการถ่ายแบบธรรมชาติไม่ต้องเพิ่งยาถ่าย ผลไม้เหล้านี้ ช่วยได้ดีค่ะ

1. มะละกอ

ทานง่าย ย่อยง่าย วิตามินเอสูง มีไขมัน และคอเลสเตอรอลน้อย มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แต่อย่าทานมากเกินไป เพราะอาจเสี่ยงต่อโรคกระดูก ข้อต่อ และอาจมีอาการเบื่ออาหาร เซื่องซึม หรือนอนไม่หลับได้

2. แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีสารแพคตินช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้วิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคหวัด ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด และยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วยค่าาา

3. กล้วย

การทานกล้วยแล้วจะช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้น กากใย และสารอาหารในกล้วยช่วยลดอาการท้องผูกได้อย่างเห็นผล แล้วยังช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติอีกด้วยค่ะ

4. มะม่วงสุก

มะม่วงสุกมีวิตามินซีสูงช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้นอีกด้วย แต่ข้อควรระวังคือ อย่าทานมะม่วงสุกมากจนเกินไป เพราะมะม่วงสุกมีน้ำตาลมาก ระวังอ้วนได้นะคะ

5. ส้ม

ทานส้ม เพื่อช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ควรทานทั้งกากใยส้ม เพราะส่วนที่จะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายคือเจ้ากากใยของส้มนี่ล่ะค่ะ

6. ลูกพรุน

ลูกพรุนมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องช่วยการขับถ่าย แถมยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ บำรุงหัวใจ บำรุงสายตา และยังช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟันให้แข็งแรงอีกด้วย

7. สัปปะรด

ทานสัปปะรดมีคุณสมบัติวิตามินซีสูง ลดการอักเสบบวมต่างๆ ในร่างกาย และที่สำคัญ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบขับถ่ายได้ดีสุดๆ

8. ละมุด

ทานละมุดเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารมาก (หรือไฟเบอร์นั่นแหละ) จึงช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้ดีเยี่ยม แต่ละมุดสุกน้ำตาลแอบสูงอยู่เหมือนกัน อย่าทานบ่อยจนเกินไป

9. มะเฟือง

มะเฟืองนอกจากมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ แล้ว ยังช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

10. องุ่น

ทานองุ่น นอกจากจะนำไปมาทำเป็นเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มความสดชื่น ถูกใจสาวๆ หนุ่มๆ หลายคนแล้ว องุ่นยังเป็นมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ที่ช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาท้องผูกเรื้อรังได้อีกดีอีกด้วย